0 k thích
trong Hỏi đáp Tiếng Việt lớp 5 bởi (120 điểm)

2 Trả lời

0 k thích
bởi (850 điểm)
Mở bài: giới thiệu về con heo đất của bạn

- vd: em đi chợ tết với mẹ và được mẹ mua cho 1 con heo đất để ít bữa nữa bỏ tiết kiệm tiền lì xì

thân bài:

- đầu tiên khi nhìn vào con heo đất có màu gì; thân màu hồng, mắt màu đen hay xanh...

- Heo đất đươc làm bằng chất liệu gì: đất sét nung hay nhựa

- con heo đất có kích thước to chừng nào, như quả mít hay to như cái tô canh nhà em hay ăn cơm...

- tả chi tiết các bộ phân trên heo đất: có 4 chân ngắn cũn, cái đuôi đuôi xoắn, 2 mắt to, cái mũi ngắn và cái mồm thật to...

- bụng heo rỗng để em bỏ tiền tiết kiệm

- gương mặt rất kute, trên thân heo có 1 khe để nhét tiền vào.

- hàng ngày mẹ cho em hay ai cho em tiền em đều để dành bỏ vào cho heo

kết bài

- cảm nghĩ khi em có con heo đất rất vui, em tiết kiệm tiền cho heo đất để vài bữa mua đồ dùng mới....
0 k thích
bởi (230 điểm)

Một hôm đi chợ cùng ngoại, em thấy người ta bày bán nhiều con heo đất ngộ nghĩnh, rất đẹp. Em trầm trồ: “Heo đất đẹp ghê, ngoại ha.”. Ngoại không nói gì, chỉ cười. Không ngờ ngày hôm sau, ngoại mua chú heo đất về, đặt nó nằm trên tủ sách của em. Đi học về, nhìn thấy chú heo đất trên tủ, em reo lên sung sướng, chạy ra nhà sau tìm ngoại để cảm ơn ngoại.

Chú heo đất to bằng cái ấm tích, hình dáng giống chú heo vẽ trong tranh Đông Hồ. Lưng chú heo sơn màu hồng sen, láng bóng. Bụng chú heo để trần màu mộc hồng hồng của đất nung, không tô vẽ gì. Đầu chú heo vẽ tai, mắt bằng mực tàu màu đen. Mũi của chú được làm nhô ra, sơn đỏ ở cả hai lỗ mũi. Hai tai chú heo đất như hai chiếc lá nhú lên. Hai má heo hồng hào như tô phấn. Khuôn mặt chú heo đất thật dễ thương. Với nét vẽ vô cùng biểu cảm của người thợ làm đồ gốm, khuôn mặt chú heo dường như cũng biết vui, biết buồn vậy. Cái thân hình tròn phệ của chú heo đứng vững vàng nhờ bàn chân được nặn bằng phẳng. Đuôi chú heo là một nét vẽ uốn cong rất điệu đàng. Mông chú heo tròn trĩnh. Trên mông trái của chú, người thợ làm đồ gốm đã xẻ một rãnh nhỏ chỉ đủ để xếp tờ giấy bạc nhét vào bụng heo.

Heo đất dùng để đựng tiền tiết kiệm. Ngoại dặn em phải cho heo đất “ăn”, không thì heo “đói”.Do vậy, mỗi ngày em đều tiết kiệm tiền mẹ cho ăn quà, để cho heo đất “ăn”. Chú heo đất, ngoài việc là “ngân hàng tiết kiệm” của em, chú còn là một món đồ chơi để em ngắm nhìn thích mắt. Khuôn mặt chú heo đất xinh xinh, lí lắc và ngô nghê thật đáng yêu. Chú heo đất làm sáng một góc tủ. Em phải giữ gìn chú heo cẩn thận để khỏi vỡ tan. Một năm tiết kiệm bớt tiền quà, em có thể mua sắm dụng cụ học tập, cũng giúp mẹ đỡ tốn nhiều tiền. Như thế, chú heo của em thật đắc dụng.

Em rất cảm động trước món quà của ngoại dành cho em. Chú heo đất chỉ là ý thích cỏn con nhất thời của em. Thế mà ngoại lưu tâm và mua tặng nó cho em. Chú heo đất là tình cảm yêu thương ngọt ngào của ngoại. Em hứa học hành chăm ngoan để ba mẹ vui lòng, cũng là đền đáp tình yêu thương của ngoại dành cho em. Em sẽ giữ gìn chú heo đất cẩn thận và tiết kiệm tiền để tập thói quen chi tiêu hợp lí.

@Nocopy

...