0 k thích
trong Hỏi đáp Ngữ Văn lớp 9 bởi (32.0k điểm)

Lập dàn ý giải thích câu vỏ quýt dày có móng tay nhọn lớp 9xin một vài dàn ý ngắn gọn hay

 

a- Mở bài

Vỏ quýt dày có móng tay nhọn”

Câu tục ngữ này có lẽ khá quen thuộc với tất cả mọi người người. Đây vừa là một lời khuyên cũng vừa là lời nhắc nhở của ông bà ta về cách đối nhân xử thế ở đời. Đúng là cái gì quá cũng không tốt, vừa đủ thì sẽ đẹp.

Xét về nghĩa đen, câu này cũng không có gì quá khó hiểu. Thông thường, chúng ta bóc quýt bằng tay vì vỏ quýt đa số là mỏng. Nhưng đôi khi, có những quả quýt vỏ hơi dày thì chúng ta có thể dùng móng tay nhọn để bóc. Chuyện gì cũng có thể giải quyết được cả. “Cao nhân tất có cao nhân trị” mà.

Đây là một lời khuyên bảo rất hữu ích đối với cuộc sống của chúng ta. Sống ở đời, đừng quá bon chen và thể hiện làm gì. Chẳng có ai quan tâm mình giỏi giang bao nhiêu, người ta chỉ thêm ganh ghét với sự thể hiện của bạn mà thôi. Xã hội bây giờ, người tốt thì ít, kẻ xấu lại nhiều. Sống không khéo chỉ tổ thiệt thân. Nếu bạn là một người thấu hiểu đạo lý, sống tốt thì đỡ lo lắng. Bằng những kẻ tâm địa toan tính nhưng muốn giành phần hơn thì có ngày sẽ gặp trừng trị thích đáng.

b- Thân bài

Chúng ta không phải là số một trên đời

Đúng là ông bà ta bảo không sai “Vỏ quýt dày có móng tay nhọn”, người dữ tất có người dữ hơn để trị. Chúng ta biết kẻ xấu thời nay nhiều vô kể, sơ hở chút là bị hại ngay. Nhưng nếu để bọn xấu lộng hành, tác oai tác oái mà không có biện pháp hay người nào áp chế thì làm sao xã hội yên ổn? Vậy ra, đừng nghĩ mình hơn người, giỏi cũng sẽ gặp người giỏi hơn mà thôi.

Kẻ trộm cướp cứ quen thói hưởng thụ trên sức lao động của người khác, ham ăn mà biếng làm. Mải miết thực hiện những phi vụ cũng có ngày bị người dân giăng bẫy bắt được, thế là hết đời. Kẻ nhẫn tâm tàn sát đồng loại, giết người dã man xong khôn khéo hủy thi diệt tích. Nhưng ông trời rất công bằng, kẻ ác không thể mãi nhởn nhơ. Đã là sự thật thì có ngày cũng bị hé lộ. Mặc dù nỗi mất mát để lại là quá sức tưởng tượng nhưng kẻ ác bị trừng trị cũng đã khiến người người được giải nỗi căm phẫn.

Chúng ta chỉ có một cuộc đời để sống và cuộc đời này cũng quá ngắn ngủi đi. Tôi tin rằng, không một ai trên đời muốn bản thân trở thành người xấu và cũng không ham “rước họa vào thân”. Vậy thì hãy tu tỉnh bản thân, sống sao cho có ích với không chỉ riêng mình mà còn cho gia đình và xã hội.

Đừng để đến lúc hối hận cũng không kịp

Khi đọc câu tục ngữ “Vỏ quýt dày có móng tay nhọn” này, tôi lại nghĩ về những kẻ đã xấu tính lại còn kiêu ngạo. Họ tự cho mình là nhất rồi thản nhiên không xem người khác ra gì. Thử hỏi những người như vậy mà không có ai cao tay hơn để trừng trị thì còn biết bao nhiêu người phải chịu uất ức chứ.

Trong cuộc sống đời thường cũng thế, những chuyện thiếu suy nghĩ mà chúng ta gây ra đôi khi không chỉ làm hại mình mà còn hại cả những người yêu thương mình nữa. Mình trở thành người xấu và bị pháp luật trừng trị là điều hiển nhiên nhưng nỗi đau đớn và khó khăn mà chúng ta mang lại cho những người thân là không thể đền đáp. Đừng để hối hận trở thành những giọt nước mắt muộn màng.

Sống phải biết vị trí của mình ở đâu

Chúng ta chỉ là những con người nhỏ bé trong xã hội mênh mông này. Vậy nên hãy sống sao cho an yên và hạnh phúc nhất có thể. Tranh giành làm chi, thể hiện làm gì chỉ chuốc thêm phiền phức mà thôi. Người tán dương bạn thật sự không có bao nhiêu nhưng kẻ ganh ghét thì nhiều vô kể.

c- Kết bài

Có ai muốn sống một cuộc đời bị ghét bỏ đâu chứ? Một hay hai người ghét mình thì mình không cần quá bận tâm nhưng mọi người đều không ưa thì bản thân phải nên xem lại. Chúng ta sống chỉ để cầu bình an và hạnh phúc, tất cả những gì bạn làm hôm nay sẽ quyết định tương lai ngày sau.

3 Trả lời

0 k thích
bởi (32.0k điểm)

a- Mở bài

-Vỏ quýt cho dù có dày bao nhiêu thì cũng có móng tay nhọc để bóc

b- Thân bài

Nghĩa bóng:

-Người dữ tợn hống hách đến đâu thì cũng có người dữ hơn để trừng trị . Cho nên sống ở đời thì đừng nghĩ mình giỏi mà muốn làm gì cũng được,còn có người giỏi hơn mình rất nhiều

Đừng tự cho mình là nhất

Không một ai trong chúng ta có thể tự tin mình là người tài giỏi nhất và đem sự tự tin đó biến thành kiêu ngạo. Người xưa dạy “Vỏ quýt dày có móng tay nhọn”, người giỏi ắt có người giỏi hơn. Bạn không cần thể hiện sự giỏi giang của mình cho ai xem cả vì người thật sự giỏi sẽ không cần thiết phải thể hiện.

c- Kết bài

Ai cũng chỉ có một cuộc đời để sống vậy nên hãy trân trọng. Sống đúng người, đúng việc và đúng tình huống. Khi bạn cảm thấy mọi chuyện hóa ra thật đơn giản thì tất cả đã không trở thành vấn đề nữa rồi

0 k thích
bởi (32.0k điểm)

a- Mở bài

Đây là một thành ngữ sửa đổi

- b- Thân bàiNghĩa đen:

Quýt có vỏ dày thì dùng móng tay nhọn để bóc.

Nghĩa bóng:

c- Kết bài

Ai hống hách, làm điều sai trái thì cũng có người như vậy đối phó lại họ.

0 k thích
bởi (32.0k điểm)

a- Mở bài

vỏ quít dày có móng tay nhọn

b- Thân bài

(Nghĩa đen) Quít có vỏ dày thì dùng móng tay nhọn để bóc.

(Nghĩa bóng) Ai hống hách, làm điều sai trái thì cũng có người như vậy đối phó lại họ.

Đồng nghĩa

kẻ cắp gặp bà già

cao nhân tất hữu cao nhân trị

c- Kết bài

Có ai muốn sống một cuộc đời bị ghét bỏ đâu chứ? Một hay hai người ghét mình thì mình không cần quá bận tâm nhưng mọi người đều không ưa thì bản thân phải nên xem lại. Chúng ta sống chỉ để cầu bình an và hạnh phúc, tất cả những gì bạn làm hôm nay sẽ quyết định tương lai ngày sau.

...